MIND EDUCATION CENTER

         Kindles Aspirations


<< Previous    [1]  2  3  4    Next >>

  Trẻ em Mỹ lên 5 hoăch 6 tuổi bắt đầu đến trường "Mầm Non" (Kindergarten), 6-7 tuổi vào hệ phổ thông 12 năm gọi là hệ K-12 ( Kindergarten through Twelve hay kay-through-twelve).

  Bậc Tiểu Học 5 năm (Primary School) từ lớp Một (First Grade) đến lớp Năm (Fifth Grade).)( Từ "grade" có hai nghĩa: "lớp" hoặc "điểm". Người ta nói Fourth Grade- Lớp 4, chứ không nói Grade 4). Toàn bộ 5 năm bậc Tiểu Học và Lớp Zero Mầm Non gọi chung là Bậc Sơ Học (Elementary School hay Grade School hay Grammar School).

  Bậc Trung Học 7 năm (Secondary School) từ lớp 6 đến lớp 12, được phân thành hai giai đoạn:

  - Trung Học Cơ Sở 3 năm (Middle School hay Junior High School hay Intermediate School) từ lớp 6
đến 8.
  - Trung Học 4 năm (High School) từ lớp 9 đến 12 (Có nơi gộp lớp 9 vào bậc Cơ Sở).

Học sinh tốt nghiệp hệ K-12 phổ thông được cấp Bằng Tốt Nghiệp Phổ Thông (High School Diploma). Giáo dục phổ thông K-12 là bắt buộc. Ở bậc Trung Học, lớp 9 gọi là Freshman year, 10-Sophomore year, 11-Junior year, 12-Senior year.

Lưu ý một số đặc điểm sau của hệ K-12:

1. Về các hình thức tổ chức trường học:

Các loại hình trường phổ thông ở Mỹ cũng rất đa dạng. Ta có thể phân biệt loại trường theo các tiêu chí khác nhau dưới đây :

a. Theo nhóm tuổi :


- Bậc sơ học (Elementary School, Grade School, Grammar School, Primary School)

- Bậc trung học (Secondary School, Middle School, Junior High School, Intermediate School, High School)

b. Theo chi phí :

- Trường công (Public School): chi phí do chính quyền Địa phương, Bang hoặc Liên Bang tài trợ. Có 85% số học sinh chọn theo học.

- Trường Tư (Private School) : do tư nhân mở dưới hình thức phi lợi nhuận (not-for-profit) hoặc vì lợi nhuận ( for-profit). Khoảng trên 10% học sinh theo học.

- Học tại Tư Gia (Homeschooling) : đây là hình thức tương đối đặc biệt ở Mỹ. Phụ huynh có thể mời gia sư riêng cho con em mình hoặc theo học các khóa trên mạng Internet. Có khoảng 2% số học sinh chọn cách này.

c. Theo hình thức giáo dục đặc biệt :

- Trường chuẩn bị đại học (University-preparatory school hay prep schools). Những học sinh trường này ngày trước hay được gọi là "preppy" hay "preppie".

  Vào khoảng 1620, một tầng lớp cư dân mới gốc Ănglô-Săcxông thuộc phái Thanh Giáo (Puritant) nhập cư vùng New England và lập nghiệp ở vịnh Massachusetts. Trong thời gian từ 1629 đến 1640, có tới 21,000 dân Anh trốn sự trừng phạt của giáo hội Anh đã vượt Đạị Tây Dương đến lập nghiệp tại đây. Số dân này tỏ ra đã ảnh hưởng quyết định đến văn hóa thuộc địa khu vực cũng như toàn nước Mỹ sau này.

  (Xem thêm http://encarta.msn.com/encyclopedia_761566973/Immigration.html

  Trường trung học công đầu tiên ở Mỹ, trường Boston Latin, ra đời năm 1635 tại Massachusetts,. Năm sau, 1636, trường đại học đầu tiên của Mỹ thành lập, trường Harvard College.Cũng từ đó sinh ra các loại hình giáo dục dành trước hết cho tầng lớp giàu có, nguồn gốc nền văn hóa preppy. Như ở nước ta xưa, "preppie" có vẻ tương tự với nghĩa "cậu ấm cô chiêu trường tỉnh".

  Vùng New England có nền văn hóa, khoa học và giáo dục phát triển sớm nhất, mạnh nhất nước Mỹ trong nhiều thế kỷ. Vùng này từng "dành riêng" cho người da trắng, và cho đến tận bây giờ, số học sinh đại học da trắng tại đây vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất nước Mỹ.

  Các trường tiền đại học (pre-university) này thường của tư nhân, được tổ chức dưới dạng nội trú
(boarding - hoàn toàn theo mô hình ở Anh) lẫn với bán trú (day-school : chỉ ở trường ban ngày), hoặc chỉ dành riêng cho nam (All-boys), nữ (All-girls), hay cho cả nam nữ (Co-ed).

  Hệ thống trường nội-bán trú tại Mỹ , trong lịch sử, từng dành cho tầng lớp quí tộc, cũng chính là cái nôi đào tạo những chính khách tương lai. Một số trường thuộc loại giàu có nhất nước Mỹ nằm ở New England như Exeter, Andover, St. Paul's thuộc cái gọi là Tổ Chức Tuyển Lựa Mười Trường ( The Ten Schools Admission Organization), cũng là các trường nội trú thuộc loại lâu đời nhất ở Mỹ, ra đời vào các thế kỷ 18, 19.

  Mười trường đó là :

- Deerfield Academy
- The Lawrenceville School
- The Taft School
- The Hotchkiss School
- St. Paul's School
- Loomis Chaffee
- Phillips Exeter Academy
- Phillips Academy Andover.( Cựu học sinh : các Tổng thống Bush bố và con)
- The Choate Rosemary Hall (Cựu học sinh: Tổng thống Roosevelt)
- Groton School (Cựu học sinh: Tổng thống John F. Kennedy)


  Ở Mỹ có khoảng trên 200 trường boarding có kiểm định và được xếp hạng.

  Các trường này , mặc dù học phí cao không kém các trường đại học tư ở Mỹ, vẫn là nơi thu hút nhiều nhất học sinh phổ thông quốc tế đến du học. Các trường tốt thường bắt thi đầu vào gọi là SSAT, học sinh quốc tế cũng có thể nhận học bổng toàn phần nếu thật xuất sắc. Các bạn có thể tìm hiểu chương trình học tại các trường này trực tiếp trên trang web của trường.

  Trường nội trú nhận nhiều học sinh quốc tế nhất là trường Kiski School ở Pennsylvania; số HSQT chiếm trên 43 % trong tổng số 210 học sinh.(Tài sản- endowment $10 mil, đứng thứ 110 /214 ).

  Một vài con số về Big Three bậc phổ thông của Mỹ

  Exeter Andover St. Paul's School
 
Tài sản $706 mil $700 mil $389 mil
Số học sinh 1050 1097 524
Học phí (một năm) $33,000 $35,250 $37,250
Điểm SAT trung bình 2073 2008 2049

  verbal 688 666
  math 703 682
  writing 682 660

Số thi đỗ vào Ivy     Năm 2004     Năm 2000-2004    Năm 2002-2005

<< Previous    [1]  2  3  4    Next >>