MIND EDUCATION CENTER

         Kindles Aspirations


Với kích thước địa lý của một châu lục cùng tiềm năng thiên nhiên và con người mạnh bậc nhất thế giới, lịch sử nước Mỹ là lịch sử của chinh phục và khám phá không ngừng. Động lực phát triển quốc gia không gì khác hơn là yếu tố con người và giáo dục. Nếu muốn hiểu dù chỉ trên những nét đại cương nhất đặc điểm của giáo dục Mỹ, không thể không nhìn qua bức tranh chấm phá toàn cảnh nước Mỹ.

  Có rất nhiều tài liệu tiếng Việt giới thiệu nước Mỹ bổ ích. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết trên trang Bách khoa toàn thư mở Wikipedia và một trang web khác tương đối nhiều thông tin về nước Mỹ.

 Wikipedia : "Hoa Kỳ hoặc nước Mỹ, là một nước cộng hòa liên bang, phần lớn nằm tại Bắc Mỹ nhưng cũng có nhiều đảo rải rác khắp Thái Bình Dương. Hoa Kỳ trải dài từ bờ biển Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương, có cùng ranh giới với Canada về phía bắc và Mexico về phía nam, cách với Nga về phía tây qua eo biển Bering. Liên bang Hoa Kỳ bao gồm 50 bang hay tiểu bang, mỗi bang có một mức tự trị địa phương, và một số địa hạt, lãnh thổ, thuộc địa vòng quanh địa cầu.."

  BVOM.COM : "Hoa Kỳ là một quốc gia mới do người Châu Âu lập nên. Quá trình lịch sử của nó còn rất mới mẻ so với nhiều quốc gia khác. Châu Mỹ coi như mới được thủy thủ người Ý- Ông Christopher Columbus, tìm ra vào năm 1492. Về thời đó, người ta biết rất lờ mờ về hình thể trái đất. Christopher Columbus lý luận rằng ông có thể đi tới Ấn Ðộ bằng cách giương buồm vượt biển đi theo hướng Tây hay hướng Ðông đều được, vì rằng trái đất tròn.Ý kiến của ông được các nhà cầm quyền và Nữ hoàng Tây Ban Nha ủng hộ. Columbus đã khởi hành với 3 chiếc tàu và khoảng 30 thủy thủ, ròng rã 3 tháng trời đầy sóng gió và thất vọng, họ đã vượt qua Ðại Tây Dương và đổ bộ lên hòn đảo Bahama thuộc Bắc Mỹ ngày 12-10-1492. Nhưng Columbus vẫn cho rằng ông đã tới Ấn Ðộ nên gọi những người dân bản xứ ở đó là người Ấn, cái tên mà bang đó vẫn còn mang là Indiana.."

  Bức tranh nước Mỹ được giới thiệu tương đối toàn diện với tài liệu "Chân Dung Nước Mỹ" của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Bản tiếng Anh "Portrait of the USA" có thể xem trên trang web : usinfo.state.gov/usa/infousa/facts/factover/index.htm .

  Cũng tại trang web trên, có thể download nhiều tài liệu bổ ích tại địa chỉ : educationusa.state.gov/pubs.htm